สำนักงาน กสม.พื้นที่ภาคใต้ จัดการอบรม “หลักกฎหมายความมั่นคงที่ใช้บังคับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กับหลักสิทธิมนุษยชน”

13/08/2569 1

            เมื่อวันที่ 3 และ 10 สิงหาคม 2569 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพื้นที่ภาคใต้ (สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้) จัดการอบรม “หลักกฎหมายความมั่นคงที่ใช้บังคับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กับหลักสิทธิมนุษยชน” เพื่อพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานเพื่อการคุ้มครองสิทธิของประชาชน ให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้ โดยเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2569 นายจุมพล ขุนอ่อน รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมการฝึกอบรม ณ สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้ด้วย

            การอบรมดังกล่าว ได้รับเกียรติจากวิทยากร ได้แก่ พ.ต.อ.รังษี มั่นจิตร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทะเลน้อย และ พ.ต.ท.เสกสันต์ คงคืน รองผู้กำกับการ (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนจังหวัดชายแดนภาคใต้ (บก.สส.จชต.) มาเป็นวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิบรรยายให้ความรู้

            การอบรมครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญเพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติงานตามกฎหมายความมั่นคง 3 ฉบับ และ พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 โดยเน้นกระบวนการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในมิติของการปฏิบัติ ครอบคลุมตั้งแต่หลักการ เจตนารมณ์ ขอบเขตอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ เทคนิคและขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน ไปจนถึงเส้นแบ่งระหว่างการรักษาความมั่นคงของรัฐกับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน ช่วยเพิ่มพูนทักษะ ความรู้ และศักยภาพของเจ้าหน้าที่ในการวิเคราะห์และตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ที่มีการประกาศใช้กฎหมายพิเศษ รวมทั้งเพิ่มความถูกต้องและรวดเร็วในการปฏิบัติงาน ซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชน และเน้นย้ำให้บุคลากรตระหนักถึงข้อควรระวังในการปฏิบัติหน้าที่ให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชน

เลื่อนขึ้นด้านบน