กสม. ศยามล ประชุมเพื่อประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เรื่อง สิทธิชุมชนอันเกี่ยวเนื่องกับสิทธิในที่อยู่อาศัย ของประชาชนในพื้นที่บ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง จ.ตรัง ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ

14/10/2568 67

          เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 09.00 น. ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านมดตะนอย ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง นางสาวศยามล  ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยนางสาวมณีรัตน์  มิตรปราสาท ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้ และเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้ เข้าร่วมประชุมเพื่อประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เรื่อง สิทธิชุมชนอันเกี่ยวเนื่องกับสิทธิในที่อยู่อาศัย กรณีขอให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเร่งรัดการพิจารณาอนุญาตให้ใช้พื้นที่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จังหวัดตรัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติร่วมกับ พันจ่าโท อนันต์  บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายมีศักดิ์  แก้วกูล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สงขลา) นายนเคนทร์  กวีธนาธรรม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเจ้าไหม สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนสำนักงานภาคใต้ (พอช.) ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานจังหวัดตรัง สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตรัง องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง ผู้แทนภาคประชาสังคมที่ขับเคลื่อนประเด็นนี้จากมูลนิธิอันดามัน ผู้ใหญ่บ้านและตัวแทนชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติเมื่อเดือนกันยายน 2567 ทำให้ต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยประมาณ 17 ครัวเรือน ซึ่งทุกครัวเรือนทำอาชีพประมง ที่ผ่านมาจังหวัด ผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการเพื่อหาที่ดินสำหรับปลูกสร้างที่อยู่อาศัยให้กับชาวบ้าน แต่ยังติดปัญหาอุปสรรคในเชิงข้อกฎหมาย เนื่องจากที่ดินที่ชาวบ้านประสงค์จะขอปลูกสร้างบ้านเป็นส่วนหนึ่งของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ปัจจุบันชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวต้องเช่าบ้านและบางส่วนอาศัยอยู่กับญาติ

          ที่ประชุมได้ร่วมแลกเปลี่ยนปัญหา อุปสรรคในการดำเนินการที่ผ่านมา รวมถึง ข้อเสนอและแนวทางในการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เป็นไปได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่สูญเสียที่อยู่อาศัยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เห็นว่าปัญหาดังกล่าวมีความเร่งด่วน จึงจะนำประเด็นที่เป็นปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการ โดยเฉพาะข้อกฎหมายหารือกับอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อแก้ปัญหากรณีดังกล่าวให้กับชาวบ้านต่อไป นอกจากนี้ กสม. เห็นว่าปัญหาภัยพิบัติธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีแนวโน้มเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ดังนั้น จึงควรต้องมีการวางแผนการปรับตัว (Adaptation) เพื่อรับมือกับผลกระทบอย่างเป็นระบบต่อไป

เลื่อนขึ้นด้านบน