กสม. ศยามล ลงพื้นที่ประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เรื่อง สิทธิชุมชนกับการมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากร ต. ห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ และประสานการคุ้มครองนักป้องสิทธิมนุษยชนใน อ. ชัยบุรี จ. สุราษฎร์ธานี

04/02/2568 535

          เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2568 เวลา 09.00 – 12.00 น. ที่เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ นางสาวศยามล  ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยนายไพโรจน์  พลเพชร ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้ ลงพื้นที่ประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน กรณีการร้องเรียนเรื่องสิทธิชุมชนกับการบริหารจัดการสวนป่าในหน้าที่และอำนาจขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ตำบลห้วยน้ำขาว จังหวัดกระบี่ โดยมีหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ได้แก่ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคใต้ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตกระบี่ สวนป่าพรุดินนา สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ อำเภอคลองท่อม เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ รวมทั้งประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าร่วมประชุมกว่า 50 คน

          ในการประชุมดังกล่าว ประชาชนที่อาศัยอยู่ในตำบลห้วยน้ำขาวซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่สวนป่าห้วยน้ำขาว ได้บอกเล่าและสะท้อนถึงเรื่องราวความเป็นมาของชุมชนที่มีความผูกพันกับผืนป่าห้วยน้ำขาว และพิจารณาถึงปัญหาความไม่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และเรียกร้องให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาและใช้ประโยชน์ในทรัพยากรธรรมชาติร่วมกัน โดยองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคใต้และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตกระบี่ชี้แจงหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย วัตถุประสงค์ รวมทั้งการบริหารจัดการและการใช้ประโยชน์จากสวนป่าดังกล่าวให้ประชาชนได้รับทราบ ซึ่งองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ได้ดำเนินงานอย่างได้สัดส่วนระหว่างการป้องกันและอนุรักษ์ป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ การใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และสิทธิชุมชน รวมทั้งทำให้ประชาชนเกิดความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว อันจะนำไปสู่ความเข้าใจระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ สำหรับการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการทรัพยากรในพื้นที่ ก็สามารถสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยคำนึงถึงการใช้ประโยชน์ร่วมกันของชุมชนและเห็นว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะสามารถร่วมกันสร้างกลไกในการดูแล รักษา และใช้ประโยชน์ในทรัพยากรร่วมกับชุมชนต่อไปได้

          ต่อมา เวลา 14.00 น. ที่ชุมชนไทรทองพัฒนา อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและคณะ ได้ลงพื้นที่พบสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) เพื่อรับฟังข้อเท็จจริงและความคิดเห็นประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รวมทั้งประสานการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน กรณีมีการข่มขู่และคุกคามสมาชิกของ สกต. โดยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ได้รับฟังข้อมูลแล้ว และจะนำไปพิจารณาประสานงานเพื่อให้เกิดมาตรการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

เลื่อนขึ้นด้านบน