กสม. สุภัทรา เป็นวิทยากรการอบรมหัวข้อสิทธิของกลุ่มประชากรเฉพาะ ในหลักสูตรพนักงานเจ้าหน้าที่ รุ่นที่ 4 สำนักงาน กสม.

26/08/2567 342

          เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2567 เวลา 09.00 น. นางสาวสุภัทรา นาคะผิว กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยนางสาวพิมพ์ดาว จันทรขันตี หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 3 สำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 1 เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “สิทธิของกลุ่มประชากรเฉพาะ” ให้แก่บุคคลากรของสำนักงาน กสม. ที่เข้าร่วมอบรมหลักสูตรพนักงานเจ้าหน้าที่รุ่นที่ 4 จำนวน 29 คน ณ ห้องเสวนา ชั้น 6 สำนักงาน กสม. โดยมีนางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมสังเกตการณ์การอบรมด้วย

          กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในการทำงานเพื่อช่วยเหลือและตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกลุ่มประชากรเฉพาะ 5 กลุ่ม ได้แก่ (1) ผู้ใช้สารเสพติด (2) กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (3) แรงงานข้ามชาติ (4) Sex workers และ (5) ผู้อยู่ร่วมกับเชื้อ HIV ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่มีความเปราะบางต่อการถูกเลือกปฏิบัติ มีภาพจำในทางลบ มักถูกตีตราและด้อยค่าด้วยคำเรียกขานที่หลากหลาย

          ในการบรรยายดังกล่าว มีการแบ่งกลุ่มทำกิจกรรม ผู้เข้าอบรมร่วมกันอภิปรายและซักถามอย่างกว้างขวาง ช่วงท้ายของการบรรยาย นางสาวสุภัทรา นาคะผิว กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เน้นย้ำว่า เราไม่อาจทำให้การตีตราหมดไปได้ แต่สามารถทำให้การเลือกปฏิบัติหมดไปได้ จึงขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในการคุ้มครองสิทธิของประชาชนโดยไม่มีอคติและไม่เลือกปฏิบัติ

เลื่อนขึ้นด้านบน