สำนักงาน กสม. เข้าร่วมโครงการ “AI เพื่อบริหารและสื่อสารโครงการเพื่อสิทธิมนุษยชนและสังคมสันติสุข” ณ วัดตานีนรสโมสร จ.ปัตตานี

02/04/2569 14

          เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2569 นางสาวอณิชภัทร  สิทธิดำรงค์ หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมและเฝ้าระวังสถานการณ์สิทธิมนุษยชน สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพื้นที่ภาคใต้ (สำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้) ร่วมเป็นวิทยากรในโครงการ “AI เพื่อบริหารและสื่อสารโครงการเพื่อสิทธิมนุษยชนและสังคมสันติสุข” ณ ศูนย์ประสานงานพุทธวิธีเพื่อสิทธิมนุษยชน (BAHRC) วัดตานีนรสโมสร พระอารามหลวง อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

          โครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดย มูลนิธิสถาบันการจัดการวิถีพุทธเพื่อสุขและสันติ (มูลนิธิ สกพ. — IBHAP Foundation) ร่วมกับภาคีเครือข่ายหลายองค์กร ได้แก่ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) สมาคมเพื่อสันติภาพและการพัฒนา สภาประชาสังคมชายแดนใต้ มูลนิธิดิจิทัลเพื่อสันติภาพ เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (B4P) และศาสนาเพื่อสันติภาพแห่งประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพแก่พระสงฆ์เครือข่ายผู้เยียวยาจิตใจ เจ้าหน้าที่ศูนย์ BAHRC และภาคประชาสังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สามารถนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการโครงการ สื่อสารเชิงยุทธศาสตร์ และผลิตสื่อดิจิทัลเพื่อส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและสังคมสันติสุขในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้กรอบจริยธรรมและความรับผิดชอบ

          กิจกรรมตลอดทั้งวันประกอบด้วย การเสวนาหัวข้อ “AI กับสิทธิมนุษยชน: โอกาสและความท้าทาย” และการฝึกปฏิบัติจริง (Workshop) 4 หัวข้อ ได้แก่ 1) AI สำหรับบริหารโครงการ 2) การสื่อสารเชิงยุทธศาสตร์ด้วย AI 3) AI กับการสร้างสันติภาพในพื้นที่ และ4) AI สำหรับออกแบบและผลิตสื่อดิจิทัล โดยมีผู้เข้าร่วมจากภาคส่วนต่าง ๆ รวมกว่า 30 คน

          การอบรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติในการสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของสำนักงาน กสม. พื้นที่ภาคใต้ในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

เลื่อนขึ้นด้านบน