สำนักงาน กสม. ประสานเครือข่ายจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนให้แก่บุคลากรด้านกระบวนการยุติธรรม

10/03/2569 44

          เมื่อวันที่ 5 – 6 มีนาคม 2569 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (สำนักงาน กสม.) จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการปกป้องและคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนแก่บุคลากรด้านกระบวนการยุติธรรม ภายใต้โครงการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักด้านสิทธิมนุษยชน โรงแรม ทีเค. พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมาย หลักการสิทธิมนุษยชน และบทบาทของนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ในการนำองค์ความรู้ไปบูรณาการขับเคลื่อนงานตามภารกิจของหน่วยงานที่หนุนเสริมความเข้มแข็งในการปกป้องและคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนจากการถูกละเมิดในรูปแบบต่างๆ ในการนี้นางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการอบรมและเป็นผู้ดำเนินรายการในเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและบทบาทของนักปกป้องสิทธิมนุษยชน นายไพโรจน์ พลเพชร ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมเป็นวิทยากร และนางสาววรพร นรเศรษฐวิวัฒน์ ที่ปรึกษาสำนักงาน กสม. ด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวชี้แจงวัตถุประสงค์การอบรม ทั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมอบรมจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัด ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสม. เข้าร่วมจำนวน 40 คน

          กิจกรรมการอบรมทั้งสองวัน ประกอบด้วย การเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและบทบาทของนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ความรู้เกี่ยวกับบทบาทของการทำงานขององค์กรต่างๆ ในประเทศไทย ได้แก่ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) กลไกการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ข้อจำกัดและข้อท้าทายในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้ มีการทำกิจกรรมกลุ่มเพื่อเสริมสร้างแนวปฏิบัติในการปกป้องและคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนจากวิทยากรภาครัฐและภาคประชาชน โดยเรียนรู้จากกรณีศึกษาในหลายกระบวนการ เช่น การแสวงหาข้อเท็จจริงและบันทึกข้อมูล การวางแนวทางในการให้ความคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนตามความเสี่ยงและภัยคุกคาม และการวางกลไกที่ใช้ในทางปฏิบัติเกี่ยวกับการรับ-ส่งต่อเรื่องระหว่างหน่วยงาน เพื่อจัดทำเป็นมาตรฐานแนวปฏิบัติในการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่เป็นระบบต่อไป

          คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเห็นความสำคัญของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์การคุกคามนักปกป้องสิทธิที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงให้ความสำคัญกับการให้ความร่วมมือในการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ในระดับพื้นที่ เพื่อพัฒนากลไกการคุ้มครองนักปกป้องสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะในประเด็นทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการฟ้องคดีในลักษณะการปิดปาก (SLAPP) รวมทั้งการพัฒนาระบบการรับเรื่องร้องเรียนและฐานข้อมูลร่วมกัน เพื่อให้การคุ้มครองเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และสามารถพัฒนากลไกเชิงนโยบายและกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

เลื่อนขึ้นด้านบน