เลขาธิการ กสม. ร่วมประชุม SEANF นำเสนอความก้าวหน้าในการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิมนุษยชน

29/07/2568 162

           เมื่อวันที่ 22–23 กรกฎาคม 2568 นางสาวหรรษา  หอมหวล เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (เลขาธิการ กสม.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการประชุมระดับเจ้าหน้าที่ ครั้งที่ 2/2568 (2nd Technical Working Group Meeting: TWG) ในกรอบความร่วมมือระหว่างสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia National Human Rights Institutions Forum: SEANF) ณ เมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยได้นำเสนอผลการดำเนินงานของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม 2568 ทั้งด้านการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิมนุษยชน อาทิ การจัดทำรายงานคู่ขนานและเข้าร่วมการพิจารณารายงานตามอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีในทุกรูปแบบ (CEDAW) การตรวจสอบเรื่องร้องเรียน พร้อมทั้งออกข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในประเด็นที่สำคัญ เช่น การแยกสถานกักกันออกจากเรือนจำ การขจัดการเลือกปฏิบัติในการจ้างงาน สิทธิเด็ก และสิทธิชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาและสิ่งแวดล้อม

           นอกจากนี้ เลขาธิการ กสม. ยังได้นำเสนอความก้าวหน้าในการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์กรอบความร่วมมือระหว่างสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEANF) ด้านการป้องกันการทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรี ซึ่งเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญ โดยได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ควบคุมตัวและศูนย์ฟื้นฟู จัดทำแนวทางการตรวจสอบเชิงป้องกันตามมาตรฐานสากล พัฒนาสถานีตำรวจนำร่องที่จังหวัดนครปฐม และจัดเวทีระดับชาติเพื่อแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดี โดย กสม. ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ประเทศไทยควรให้สัตยาบันพิธีสารเลือกรับตามอนุสัญญาต่อต้านการทรมาน (OPCAT) และจัดตั้งกลไกการป้องกันระดับชาติ (NPM) อย่างเป็นทางการ เพื่อให้เกิดการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่ยั่งยืน

           ต่อเนื่องจากการประชุม TWG เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 เลขาธิการ กสม. และคณะ ได้เข้าร่วมกิจกรรมฝึกอบรมเกี่ยวกับบทบาทของสถาบันสิทธิมนุษยชนในการคุ้มครองสิทธิด้านสิ่งแวดล้อม ธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน และการมีส่วนร่วมของนักปกป้องสิทธิมนุษยชนในบริบทของความขัดแย้ง จัดโดย SEANF ร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (OHCHR) โดย กสม. ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและบทบาทของ กสม. ในบริบทที่เกี่ยวข้อง เช่น ความร่วมมือกับกลไกพิเศษของสหประชาชาติด้านธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนในช่วงเริ่มต้นการจัดทำแผนปฏิบัติการระดับชาติของรัฐบาล (NAP) บทบาทของสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติในการส่งเสริมและกำกับดูแลกระบวนการตรวจสอบด้านสิทธิมนุษยชนของธุรกิจในบริบทที่มีความเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิ ตลอดจนร่วมแลกเปลี่ยน Case study กรณีการกีดกันการมีส่วนร่วมของผู้หญิงนักปกป้องสิทธิในชุมชนชนบท ทั้งนี้ ที่ประชุม SEANF มีกำหนดจัดการประชุมประจำปี 2568 ในเดือนพฤศจิกายน ณ กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย โดยมีหัวข้อหลักเรื่อง “สิทธิมนุษยชนในยุคดิจิทัล” ซึ่งจะเปิดโอกาสสำคัญในการแลกเปลี่ยนสถานการณ์และแนวปฏิบัติ รวมถึงร่วมกำหนดทิศทางและแนวปฏิบัติเพื่อปกป้องและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนในบริบทของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีดิจิทัลที่กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

เลื่อนขึ้นด้านบน