กสม. ศยามลรับฟังความคิดเห็นเพื่อส่งเสริมการเข้าถึงความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมผ่านการจัดทำกฎหมายวิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อมและการนำเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์มาใช้จัดการปัญหามลพิษ

12/08/2566 242
                เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 นางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (สำนักงาน กสม.) ประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "การส่งเสริมการเข้าถึงความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมผ่านการจัดทำกฎหมายวิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อม" ร่วมกับผู้แทนศาลยุติธรรม ศาลปกครองสูงสุด สำนักงานอัยการสูงสุด สภาทนายความ
ในพระบรมราชูปถัมภ์ผู้ทรงคุณวุฒิของสำนักงาน กสม. ผู้แทนองค์กรภาคประชาสังคม และภาควิชาการ ณ ห้องประชุม 704 สำนักงาน กสม. และผ่านระบบออนไลน์ (Zoom meeting)

                โดยในช่วงเช้าที่ประชุมได้ร่วมกันรับฟังความคิดเห็นและการอภิปรายในหัวข้อ “อุปสรรค ข้อจำกัด และแนวทางการส่งเสริมการเข้าถึงความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมผ่านกฎหมายวิธีพิจารณาคดี
สิ่งแวดล้อม” ต่อมาในช่วงบ่ายมีการ "ประชุมหารือเพื่อจัดทำข้อเสนอแนะในเรื่องการนำเครื่องมือทางเศรษฐศาสตร์มาใช้เพื่อการจัดการปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม"

                อนึ่ง การประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ สืบเนื่องจากที่ประชุมห้องย่อยประเด็นสิทธิชุมชนและสิ่งแวดล้อมในการประชุมสมัชชาสิทธิมนุษยชนระดับชาติ ครั้งที่ 1 จัดโดย คณะกรรมการ
สิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เมื่อเดือนกันยายน 2565 ได้มีมติให้เร่งปรับปรุงกฎหมายด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั้งระบบเพื่อให้รับรอง คุ้มครอง และส่งเสริมสิทธิชุมชนและสิทธิทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งรวมถึงสิทธิในสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในเชิงเนื้อหาและสิทธิในเชิงกระบวนการ โดยในระยะแรกเห็นร่วมกันว่าควรเน้นไปที่การทบทวนพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2561 ซึ่งมีฐานะเป็นกฎหมายกลางด้านสิ่งแวดล้อม และกฎหมายเกี่ยวกับวิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อม ซึ่งเกี่ยวข้องกับสิทธิในการเข้าถึงความยุติธรรม
ทางสิ่งแวดล้อม 

                ต่อมาสำนักงาน กสม. จึงได้จัดการประชุมหารือในเรื่องดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาสังคม เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566  และพบว่ามีประเด็นน่าสนใจที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม
ในเรื่องปัญหา อุปสรรค ข้อจำกัด และแนวทางการส่งเสริมการเข้าถึงความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อมผ่านกฎหมายวิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อม เช่น การเข้าถึงความยุติธรรมของผู้เสียหายและผู้ได้รับผลกระทบ
ด้านสิ่งแวดล้อม การเข้าถึงความยุติธรรมของผู้ที่ถูกดำเนินคดีทางสิ่งแวดล้อม การเข้าถึงความยุติธรรมของผู้มีส่วนได้เสียอื่น  รวมทั้งปัจจุบันได้มีกระบวนการจัดทำกฎหมายวิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อม
เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงความยุติธรรมทางสิ่งแวดล้อม คือ (ร่าง) กฎหมายพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีสิ่งแวดล้อม พ.ศ. .... โดยศาลยุติธรรม และ (ร่าง) พระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง (แก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับคดีปกครองเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม) โดย ศาลปกครอง จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่มีพื้นที่การประชุมหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันในการประชุม
ครั้งนี้ขึ้น  ตลอดจนการพิจารณานำข้อเสนอแนะมาตรการทางเศรษฐศาสตร์มาใช้เพื่อการจัดการปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปพิจารณาจัดทำข้อเสนอแนะในพิจารณาปรับปรุงกฎหมายด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดส่งเสริมสิทธิชุมชนและสิทธิทางสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นธรรมต่อไป
เลื่อนขึ้นด้านบน