กสม. ศยามล ลงพื้นที่กรณีการจัดสรรที่ดินที่หมดสัมปทานและหมดสัญญาเช่าของกรมป่าไม้ เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน

05/02/2569 13

            เมื่อวันที่ 29 - 30 มกราคม 2569 นางสาวศยามล  ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องร้องร้องเรียนกรณีการจัดสรรที่ดินที่หมดสัมปทานและหมดสัญญาเช่าของกรมป่าไม้ เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน โดยมีรายละเอียดดังนี้

            ในวันที่ 29 มกราคม 2569 กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและคณะ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ณ ตำบลไทรทอง อำเภอชัยบุรี จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบว่าประชาชนในพื้นที่ประมาณ 200 คน ยังขาดที่ดินทำกินและมีความประสงค์ให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (ส.ป.ก.) สำนักคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (สคทช.) และกรมป่าไม้ จัดสรรที่ดินที่หมดอายุสัญญาเช่ากับกรมป่าไม้ให้แก่ประชาชนที่ยังไม่มีที่ดินทำกิน

            ต่อมาในวันที่ 30 มกราคม 2569  กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและคณะ ได้ประชุมร่วมกับรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมป่าไม้ สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ส.ป.ก.สุราษฏร์ธานี) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 11 อำเภอไทรบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลคลองน้อย องค์การบริหารส่วนตำบลไทรทอง และประชาชน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา และข้อเสนอแนะในการจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่ประชาชน ณ ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี

            ทั้งนี้ สำนักงาน กสม. จะได้นำข้อเท็จจริงและข้อเสนอแนะจากที่ประชุม จัดทำรายงาน เสนอต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเพื่อพิจารณาและมีข้อเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

เลื่อนขึ้นด้านบน