กสม.ปิติกาญจน์ ร่วมการประชุม The ASEAN Dialogue in Realizing Southeast Asia as a Torture-Free Region

23/08/2567 343

          ระหว่างวันที่ 20-21 สิงหาคม 2567 นางสาวปิติกาญจน์  สิทธิเดช กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมการประชุม The ASEAN Dialogue in Realizing Southeast Asia as a Torture-Free Region ณ เมืองบันเติน (Banten) สาธารณรัฐอินโดนีเซีย จัดโดย คณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซียนว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (ASEAN Intergovernmental Commission on Human Rights: AICHR) ร่วมกับกรอบความร่วมมือระหว่างสถาบันสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia National Human Rights Institutions Forum: SEANF) โดยการสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ ณ กรุงจาการ์ตา คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian Human Rights Commission) และรัฐบาลอินโดนีเซีย

          การประชุมนี้จัดขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และองค์ความรู้ด้านการป้องกันการทรมานของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งการจัดทำกฎหมาย นโยบาย และมาตรการที่สอดคล้องกับมาตรฐานและพันธกรณีระหว่างประเทศ ตลอดจนเสริมเสร้างการปฏิบัติตามปฏิญญาสิทธิมนุษยชนอาเซียน (ASEAN Human Rights Declaration) ข้อ 14 ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับการป้องกันและการตรวจสอบการกระทำทรมาน โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาครัฐในระดับนโยบาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ความมั่นคง ผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย อัยการ สถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ภาควิชาการ องค์กรอิสระ และองค์กรภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 80 คน โดยที่ประชุมได้มีการหารือเกี่ยวกับตราสารระหว่างประเทศที่เกี่ยวกับการป้องกันการทรมาน ประสบการณ์การดำเนินการระดับภายในประเทศในด้านการป้องกันการทรมาน ประสบการณ์การสอบสวนที่มีประสิทธิภาพตามหลักการ Mendez การตระหนักถึงมิติทางด้านเพศในการสอบสวน และบทบาทของสถาบันสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ   

          ในการประชุมนี้ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้นำเสนอต่อที่ประชุมเกี่ยวกับบทบาทของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในด้านการป้องกันการทรมาน ซึ่งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา กสม. มีการดำเนินการและการริเริ่มกิจกรรมที่หลากหลายในด้านการป้องกันการทรมาน ได้แก่ บทบาทนำในกรอบความร่วมมือ SEANF ในด้านการป้องกันการทรมาน การจัดทำแผนปฏิบัติการของ กสม. ว่าด้วยการป้องกันการทรมาน พ.ศ. 2567-2569 การจัดงานสมัชชาสิทธิมนุษยชน 2565-2567 ซึ่งให้ความสำคัญกับประเด็นการป้องกันการทรมาน การศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการทรมานของ กสม. จำนวน 4 เรื่อง การจัดตั้งกลไกการตรวจเยี่ยมสถานที่ควบคุมตัวของ กสม. ให้ทำหน้าที่เตรียมความพร้อมสำหรับการทำหน้าที่เป็นกลไกการป้องกันการทรมานระดับชาติ (National Preventive Mechanism: NPM) ในอนาคต ความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายและกลไกทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ รวมทั้งการจัดทำรายงานคู่ขนานตามอนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี (Convention Against Torture and other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment: CAT) ซึ่งจะนำเสนอในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2567

เลื่อนขึ้นด้านบน