กสม. ศยามล ร่วมเวที “เพื่อนสื่อสาธารณะ” ประจำปี 2565 ร่วมเสวนา ในหัวข้อ “คุณค่าสื่อสาธารณะกับสังคมไทย” พร้อมทั้งรับข้อเสนอแนะการทำงานจากสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ ไทยพีบีเอส และรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่

19/12/2565 153
ระหว่างวันที่ 17 - 18 ธันวาคม 2565 นางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และนายไพโรจน์ พลเพชร ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมสมัชชาเครือข่าย "เพื่อนสื่อสาธารณะ" ประจำปี 2565 "พลังสื่อสาธารณะ ขับเคลื่อนสิทธิจากเสียงประชาชนสู่...สังคมที่เป็นธรรม" จัดโดย สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ Thai PBS ณ หอประชุมมหาราช อาคาร KNECC อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก
กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แสดงความคิดเห็นเรื่องคุณค่าสื่อสาธารณะว่า “สื่อสาธารณะมีคุณค่าในการสร้างพื้นที่ทางสังคมได้แสดงบทบาท ความคิดเห็นที่ก่อให้เกิดพลังทางสังคมในการสร้างความหมาย ทัศนคติ อุดมการณ์ และเจตคติต่อการดำรงอยู่ของผู้คน สรรพสิ่ง และอัตลักษณ์ วัฒนธรรม” พร้อมทั้งนำเสนอฉากทัศน์ของสื่อสาธารณะในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน โดยสื่อสาธารณะที่จะต้องมีบทบาทในการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมในทุกมิติ และขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืน ต้องมีการพัฒนา สร้างองค์ความรู้เรื่องภัยพิบัติศึกษา พร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาภูมิอากาศ ลดปัญหาโลกร้อน และที่สำคัญต้องสื่อสารเพื่อให้เกิดการกระจายอำนาจให้แก่ชุมชนท้องถิ่น
นอกจากนี้ ได้นำเสนอทิศทางการทำงานร่วมกันระหว่างคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และ Thai PBS ดังนี้
1. ร่วมกันสื่อสารประเด็นสิทธิมนุษยชนให้เกิดการรับรู้ต่อสาธารณะในวงกว้าง
2. การสร้างความรู้ ความเข้าใจด้านสิทธิมนุษยชน
3. การร่วมขับเคลื่อนประเด็นสิทธิมนุษยชนในสังคม
ทั้งนี้ มีประเด็นที่นำเสนอในการขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันคือ ประเด็นสิทธิในกระบวนการยุติธรรม ประเด็นคนไทยพลัดถิ่น คนไร้สถานะ ไร้รัฐ ไร้สัญชาติ ประเด็นความรุนแรงในครอบครัว ความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ประเด็นการสร้างความเกลียดชังจาก Hate Speech หรือการ Bully และประเด็นสิทธิในสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ และสิทธิชุมชน
การจัดสมัชชาเครือข่าย “เพื่อนสื่อสาธารณะ”ประจำปี 2565 มีการจัดสองวัน โดยในวันที่ 17 ธันวาคม 2565 เป็นการสะท้อนการทำงานของสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ Thai PBS ในแต่ละภูมิภาค เช่น ภาคเหนือเป็นประเด็นโลกร้อน การจัดการพื้นที่ การรับมือเรื่องคาร์บอนเครดิต และเรื่องแพทย์สมุนไพร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่าด้วยเรื่องภัยพิบัติน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และมีการสะท้อนจากเวทีว่า การนำเสนอข่าวยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่เนื่องจากพื้นที่อื่น ๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็ประสบภัยน้ำท่วมเช่นกัน ภาคกลางนำเสนอประเด็นสิทธิชุมชน การละเมิดสิทธิมนุษยชนซึ่งมีข้อเสนอว่า สื่อจะต้องนำเสนอข้อเท็จจริง และต้องนำเสนอให้รอบด้าน
จากนั้น ในวันที่ 18 ธันวาคม 2565 เป็นเวทีสาธารณะ “คุณค่าสื่อสาธารณะกับสังคมไทย” และ “บทบาทสื่อสารธารณะกับการยึดโยงประชาชนและสังคมไทย” โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหารของ Thai PBS ประธานสภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ นักวิชาการ และกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมแลกเปลี่ยนในเวที
สภาผู้ชมและผู้ฟังรายการ Thai PBS มีข้อเสนอการทำงานต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ประจำปี 2565 ดังนี้
1. ขอให้ กสม. ตรวจสอบและให้ความเห็นต่อฝ่ายบริหารด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน มีการสื่อสารเชื่อมโยงกับสื่อมวลชน โดยเฉพาะไทยพีบีเอส เพื่อให้การตรวจสอบนั้นได้รับรู้สู่สังคมมากขึ้น เป็นการให้ความรู้ต่อสังคมไปพร้อมกับการสื่อสารเพื่อให้หน่วยงานและนโยบายรับทราบข้อเท็จจริง
2. ขอให้ กสม. ขับเคลื่อนเรื่องสิทธิมนุษยชนให้เป็นวาระทางสังคม โดยการจัดกิจกรรมด้านการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนให้เป็นวาระประจำปี ร่วมกับกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน และไทยพีบีเอส
3. ขอให้ กสม. มีการสื่อสารที่ทำให้ประชาชนเกิดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักเรื่องสิทธิมนุษยชน
4. ขอให้ กสม. มีการสื่อสารเพื่อทำให้ประชาชนเข้าถึงช่องทางการช่วยเหลืออันเนื่องมาจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน
5. ขอให้ กสม. มีการสื่อสารเพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจในเรื่องสิทธิมนุษยชนที่มีการรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญ
6. ขอให้ กสม. มีการสื่อสารถึงความรู้ และแนวทางของการชุมนุมสาธารณะ และให้เห็นถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมาย และหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อสิทธิมนุษยชน รวมถึงความรู้ด้านการดำเนินการเมื่อถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน
7. ขอให้ กสม. จัดทำสื่อเพื่อการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน เพื่อนำไปสู่การเกิดอาสาสมัครนักปกป้องสิทธิมนุษยชน
ภายหลังเสร็จสิ้นเวทีเวทีสมัชชาเครือข่าย “เพื่อนสื่อสาธารณะ” มีประชาชนในพื้นที่เขตรอยต่อสามจังหวัดพิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ยื่นเรื่องร้องเรียนขอให้มีการตรวจสอบการประกอบกิจการเหมืองทองของบริษัทเอกชนที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งนางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งต่อกลุ่มผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนว่า เป็นหน้าที่ของ กสม. ในการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน และหาทางในการปกป้องและคุ้มครองสิทธิของประชาชน และเรื่องร้องเรียนดังกล่าวจะได้มีการนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาเรื่องร้องเรียนต่อไป
เลื่อนขึ้นด้านบน