Sorry, your browser does not support JavaScript!
-
A A A
+
  • youtube
  • facebook
  • English Thai
ข่าวด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศและต่างประเทศ
ข่าว View : 50
สภาล่างปินส์ให้งบกก.สิทธิแค่648บาท
          สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ตัดงบประมาณประจำปีของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเหลือแค่ 648 บาท จากที่เคยได้ 485 ล้านบาท โทษฐานไล่บี้สงครามยาเสพติดของ "โรดริโก ดูเตร์เต" วันต่อมายังลงมติถอดถอนประธานศาลฎีกาไม้เบื่อไม้เมาของประธานาธิบดีอีกราย

          สภาผู้แทนราษฎรของฟิลิปปินส์ ซึ่งพันธมิตรของประธานาธิบดีดูเตร์เตครองที่นั่งข้างมาก ได้ลงมติด้วยคะแนน 119 เห็นชอบ ต่อ 32 เสียงคัดค้าน เมื่อคืนวันอังคารที่ 12 กันยายน 2560 อนุมัติงบประมาณใช้จ่ายประจำปี 2561 สำหรับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (ซีเอชอาร์) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ แค่เพียง 1,000 เปโซ (648 บาท)

          ปันตาเลออง อัลวาเรซ ประธานสภาผู้แทนฯ กล่าวถึงซีเอชอาร์ว่าเป็นองค์กรที่ "เปล่าประโยชน์"

          "หากคุณต้องการปกป้องสิทธิของพวกอาชญากร ก็ไปของบประมาณจากพวกอาชญากรสิ" เขาให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ "ทำไมคุณมาของบจากรัฐบาล แต่พวกคุณกลับไม่ยอมทำงาน"

          นักวิจารณ์หลายรายกล่าวกันว่า ที่ซีเอชอาร์โดนตัดงบจนแทบจะเป็นศูนย์นี้ เป็นเพราะพวก ส.ส.พันธมิตรของดูเตร์เตต้องการตอบโต้ที่ซีเอชอาร์ตามไล่เบี้ยการทำงานของตำรวจในสงครามยาเสพติด ที่มีผู้ต้องสงสัยโดนวิสามัญฆาตกรรมแล้วมากกว่า 3,800 คนในช่วง 15 เดือนนับแต่ดูเตร์เตเข้ารับตำแหน่ง ยังไม่รวมอีกหลายพันคนที่โดนฆ่าโดยจับตัวคนผิดไม่ได้

          เดิมนั้น คณะกรรมการชุดนี้เคยได้งบประมาณประจำปี 2560 ที่ 479 ล้านเปโซ (648 ล้านบาท) และในปี 2561 พวกเขาได้ของบเพิ่มเป็น 1,720 ล้านเปโซ (1,117 ล้านบาท) แต่รัฐบาลและคณะอนุกรรมาธิการของวุฒิสภาเสนองบประมาณให้เพียง 678 ล้านเปโซ (440 ล้านบาท) อย่างไรก็ดี งบที่ว่านี้ยังต้องขอความเห็นชอบจากวุฒิสภา ซึ่งมีสมาชิก 24 คน แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นพันธมิตรของดูเตร์เตเช่นกัน

          เมื่อวันพุธ รอยเตอร์รายงานอ้างคำยืนยันของกลุ่ม ส.ว.เสียงข้างน้อยฝ่ายคัดค้านดูเตร์เตว่า พวกเขาซึ่งมีกัน 6 คน จะพยายามขัดขวางข้อเสนอของสภาล่าง และเสนองบ 678 ล้านเปโซตามที่รัฐบาลและอนุกรรมาธิการเสนอ

          ส.ว.ริซา ฮอนติเวรอส กล่าวถึงแผนการลดงบจนเกือบเป็นศูนย์นี้ว่า เป็นการปฏิเสธพันธกิจในการปกป้องสิทธิมนุษยชน์ของฟิลิปปินส์ทั้งในระดับชาติและระดับสากลอย่างน่าละอาย

          นอกเหนือจากหั่นงบของกรรมการสิทธิแล้ว เมื่อวันพุธ คณะกรรมาธิการการยุติธรรมของสภาล่างยังลงมติถอดถอนมาเรีย ลอร์เดส เซเรโน ประธานศาลฎีกา พ้นจากตำแหน่งด้วย

          ประธานศาลสูงสุดท่านนี้เคยวิจารณ์สงครามยาเสพติด และปีที่แล้วได้ทำจดหมายถึงดูเตร์เต แสดงความกังวลที่เขาประกาศชื่อผู้พิพากษา 7 คนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ว่าอาจทำให้คนเหล่านี้เสี่ยงต่อการถูกฆ่า.

          ที่มา - เว็บไซต์ไทยโพสต์ (คลิกที่นี่)

© 2015 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเเห่งชาติ. All Right Reserved.

  ipv6 ready 
จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด
1352304
คน
จำนวนผู้เข้าชมวันนี้
33
คน